Home / Tin tức thám tử / Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai

Các nhà khoa học đang chạy đua để mô hình hóa và phân tích các động thái tiếp theo của một loại Coronavirus Covid 19 vẫn khó dự đoán trong tương lai sẽ như thế nào.

Ngoài chính Trung Quốc, Thái Lan là quốc gia rất có thể sẽ có những người đến một trong những sân bay của họ bị nhiễm coronavirus mới (2019-nCoV) đã làm hơn 30.000 người mắc bệnh. Vì vậy, bản cập nhật mới nhất của mô hình đánh giá rủi ro toàn cầu được tạo ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Humboldt của Berlin và Viện Robert Koch dựa trên dữ liệu du lịch hàng không.

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai

Phân tích, nghiên cứu và dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai

Tiếp theo trong danh sách của đội là sân bay quốc tế của Nhật Bản Osaka Osaka, thú vị hơn, có nguy cơ cao hơn so với Tokyo, tiếp theo là Hàn Quốc, Hồng Kông, và sau đó là Hoa Kỳ. Nga có khả năng có nhiều người nhiễm bệnh bay hơn Ấn Độ, Đức (chủ yếu là các sân bay Frankfurt và Munich) là quốc gia dễ bị tổn thương nhất ở Tây Âu và Ethiopia là quốc gia châu Phi cận Sahara duy nhất lọt vào top 30 quốc gia bị đe dọa virus .

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai

Mô hình nghiên cứu và dự đoán này nghiêm trọng như thế nào, và hàng tá mô phỏng máy tính khác về sự bùng phát, phải được thực hiện? Các nhà khoa học nghiên cứu về sự bùng phát 2019-nCoV đang nhận được nhiều dữ liệu để tiếp cận và điều chỉnh mô hình của họ.

Các nhà khoa học đang phỏng đoán về động thái tiếp theo của một loại Coronavirus Covid 19

Ngày hôm qua, các trường hợp được xác nhận nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục là ở Nhật Bản (45), Singapore (28), Thái Lan (25), Hồng Kông (24) và Hàn Quốc (23). Điều đó có thể được coi là một thành công một phần cho mô hình Berlin, nhưng nó cũng phản ánh rằng đây là một sự bùng nổ năng động, nâng cao các giả định ở tốc độ chóng mặt.

Ví dụ, sân bay ở Vũ Hán, Trung Quốc, tâm chấn của vụ dịch Coronavirus, đã đóng cửa vào ngày 23 tháng 1, làm thay đổi hoàn toàn việc xuất khẩu virus của hãng hàng không, và ngày nay có 61 trường hợp được xác nhận trên một tàu du lịch ngoài khơi Nhật Bản.

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai ( ảnh minh họa )

Dirk Brockmann, một nhà vật lý tại Humboldt, người đứng đầu nhóm mô hình cho biết, đây không phải là một công cụ để đưa ra dự đoán định lượng. Các quan chức y tế công cộng và các nhà hoạch định chính sách phải phát triển trực giác vì loại virus này là một thứ chưa được biết đến. Mô hình có thể giúp bạn phát triển trực giác.

Một loạt các mô hình của đợt bùng phát Coronavirus ( 2019-nCoV ) đã được chia sẻ trên các trang web, máy chủ in sẵn và trong các tạp chí đánh giá ngang hàng, và nhiều nỗ lực để làm nhiều hơn là chỉ làm sắc nét những nơi mà du khách hàng không bị nhiễm bệnh sẽ hạ cánh.

Nếu họ có dữ liệu đủ mạnh, các mô hình có thể dự báo tốc độ bùng phát và giúp dự đoán tác động của các can thiệp khác nhau. Khi bạn bắt đầu đưa vào động lực học bệnh và thông tin về dân số, có nhiều thông tin hơn là trực giác, ông Alessandro Vespignani, một nhà mô hình bệnh truyền nhiễm tại Đại học Đông Bắc nói.

Trung tâm của nhiều mô hình bùng phát / bệnh truyền nhiễm / mầm bệnh là số sinh sản cơ bản, hay còn gọi là R o (phát âm là R R không hay hay R Raught. Về cơ bản, mỗi người nhiễm bệnh có thể lây nhiễm bao nhiêu người nếu việc truyền virut không bị cản trở bởi kiểm dịch, khẩu trang hoặc các yếu tố khác.

Các nhà tạo mẫu cũng xem xét thời gian ủ bệnh, đó là thời gian để virus gây ra các triệu chứng. Các yếu tố khoảng thời gian nối tiếp trong thời gian giữa một người phát triển các triệu chứng và tiếp xúc bị bệnh. Trong đợt bùng phát trẻ này, ẩn số câu đố mọi mô hình.

Ước tính hiện tại cho thời gian ủ bệnh của 2019-nCoV đã khó xác định với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy có khoảng từ 2 đến 14 ngày. Có rất nhiều điều cần được cân nhắc cẩn thận vào thời điểm này, và đó là lý do tại sao việc tạo mô hình gặp khó khăn, Vespignani nói.

Một trong những mô hình đầu tiên ra mắt bởi một nhóm tại Imperial College London trên trang web của nó vào ngày 17 tháng 1 Nhìn vào các bệnh nhiễm trùng được xác nhận bên ngoài Trung Quốc để suy ra số ca nhiễm trùng có thể xảy ra ở Vũ Hán.

Vào thời điểm nhóm phát hành mô hình đó, Vũ Hán chỉ báo cáo rằng 41 bệnh do virus gây ra, và mô hình ước tính rằng vào ngày 12 tháng 1, nhiễm trùng đã thực sự làm 1723 người mắc bệnh trong thành phố.

Những ước tính đó, lúc đó đã gây sửng sốt , có vẻ kỳ lạ: Tính đến ngày 5 tháng 2, có 27.619 trường hợp được xác nhận và một nghiên cứu về mô hình của Joseph Wu và các đồng nghiệp đã được The Lancet công bố trực tuyến vào ngày 31 tháng 1 ước tính chỉ riêng Vũ Hán đã có 75.815 trường hợp vào ngày 25 tháng 1.

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai ( ảnh minh họa )

Nhiều tính toán ban đầu, bao gồm cả phân tích sân bay ban đầu được thực hiện bởi nhóm của Brockmann (cập nhật hàng ngày), tất cả đều có ý nghĩa sau khi Vũ Hán đóng cửa giao thông công cộng. Đó là cách đây chỉ hơn 2 tuần, có vẻ như 2 năm trước, Vespignani nói.

Một trong những bí ẩn khó chịu nhất vào lúc này có thể làm suy yếu mô hình là liệu những người mắc bệnh 2019-nCoV không có triệu chứng có thể truyền bệnh hay không. Có thể có những người nhiễm bệnh không bao giờ bị bệnh nhưng vẫn truyền bệnh. Cũng có thể có những người nhiễm bệnh truyền trước khi họ phát triển các triệu chứng. Hầu hết số phận của dịch bệnh là ở yếu tố này, Vespignani nói.

Các xét nghiệm chẩn đoán virus đang được sử dụng để xác nhận các trường hợp hiện nay thường chỉ được thực hiện trên những người tìm kiếm sự chăm sóc vì họ bị bệnh. Một cách để tìm các trường hợp không có triệu chứng hoặc không có triệu chứng là kiểm tra máu của mọi người để tìm dấu hiệu phản ứng miễn dịch với 2019-nCoV.

Để biết được mức độ lây lan đầy đủ mà bạn muốn thu thập mẫu máu từ những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh và thực hiện tương tự 2 tuần sau đó và xem liệu họ có phát triển kháng thể với virus hay không, Marion nói, nhóm nghiên cứu của Erasmus Medical Trung tâm đang chạy đua để phát triển một thử nghiệm kháng thể cho năm 2019-nCoV. Đây cung cấp cho bạn một ước tính tốt hơn về sự lây lan mà không có triệu chứng.

Các mô hình cũng có thể trở nên sắc nét hơn khi các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về dịch tễ học của các trường hợp nhiễm bệnh, có nghĩa là chi tiết về vị trí, sức khỏe, tuổi tác và giới tính của họ. Những dữ liệu đó có thể giúp các nhà lập mô hình đưa ra các giả định đáng tin cậy hơn về các yếu tố như thời gian ủ bệnh.

Cuối cùng, nhà dịch tễ học tính toán Moritz Kraemer tại Đại học Oxford đã dẫn đầu một nỗ lực bất thường để biên soạn một danh sách dòng trên mạng về các trường hợp được xác nhận bằng cách sàng lọc thông qua các báo cáo của chính phủ, tài liệu y tế, tài khoản truyền thông đáng tin cậy và phương tiện truyền thông xã hội.

Danh sách Line Line chứa thông tin cực kỳ hữu ích không thể nhìn thấy trong tổng số trường hợp tổng hợp, theo Kra Kraemer. Thật không may, dữ liệu danh sách dòng hiếm khi có sẵn trong các đợt bùng phát và cho đến bây giờ chỉ được thu thập thường xuyên bởi các chính phủ không chia sẻ chúng một cách công khai.

Danh sách dòng này, hiện có hơn 15.000 trường hợp, ghi lại tất cả mọi thứ công khai về các cá nhân bị nhiễm bệnh. Nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu trong một nghiên cứu đánh giá năng lực của các quốc gia ở Châu Phi để phát hiện và trả lời các trường hợp.

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai

Dự đoán tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 ) trong tương lai ( ảnh minh họa )

Hai trong số năm quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên lục địa là Etiopia và Nigeria có những gì họ gọi là năng lực biến đổi thành ứng dụng để ứng phó với dịch bệnh. Một nghiên cứu mô hình của một nhóm khác đã sử dụng dữ liệu để đánh giá động lực truyền, kết luận rằng một khi một nơi có ba trường hợp , có hơn 50% khả năng virus có thể được thiết lập trong dân số.

Sức mạnh của lệnh cấm du lịch trong tình hình dịch bệnh Coronavirus ( Covid 19 )

Cuối cùng, các mô hình là một nỗ lực dựa trên cơ sở khoa học để thông báo chính sách y tế công cộng. Hãy hạn chế đi lại. Wu nói rằng ông nghi ngờ rằng việc hạn chế đi lại từ Vũ Hán sẽ có bất kỳ tác động nào đến việc lan rộng trong Trung Quốc vào thời điểm này.

Ông chỉ ra các tính toán của một nhóm các nhà khoa học quốc tế rằng các hạn chế đi lại của Vũ Hán, mà các nhà nghiên cứu mô tả là khu vực cách ly lớn nhất trong lịch sử loài người, đã trì hoãn lan sang các thành phố khác ở Trung Quốc chỉ sau 2,91 ngày .

Bây giờ, việc giữ vũ khí bị khóa chặt sẽ không tạo ra sự khác biệt cho các đường cong [dịch tễ học] đối với các thành phố khác ở Trung Quốc, bây giờ, Wu Wu nói. Bây giờ, cách xa xã hội là điều cần thiết.

Hồng Kông, nơi có 24 trường hợp được xác nhận cho đến nay, đã đợi cho đến ngày hôm nay để đóng cửa biên giới của mình với những người từ Trung Quốc đại lục.

Công chúng đã yêu cầu chính phủ giảm dòng chảy từ đại lục và chính phủ có những lý do khác nhau để không muốn làm điều đó, ông Wu Wu nói. Sức khỏe cộng đồng là ưu tiên hàng đầu, nhưng nền kinh tế cũng là một mối quan tâm lớn. Nếu nó cắt giảm dòng người, nó cũng có thể cắt chuỗi cung ứng các sản phẩm cần thiết cho Hồng Kông.

Vì vậy, sự cân bằng giữa yếu tố chính trị và sức khỏe cộng đồng trong năm 2019-nCoV có nghĩa là hiểu rõ hơn về R o , thời gian ủ bệnh, khoảng thời gian nối tiếp và các biến khác chỉ có thể làm tăng sức mạnh dự đoán của một mô hình đến một điểm. Như hầu hết mọi cảnh báo trên giấy mô hình trung thực, có giới hạn cho phân tích này.

Theo thám tử tại Nha Trang

Công ty thám tử Đại Thiên

error: Content is protected !!