Home / Tin tức thám tử / Giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt đến tù 7 năm, 30 triệu đồng

Giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt đến tù 7 năm, 30 triệu đồng

Mạo danh, giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt tù lên đến 7 năm, dùng nick ảo mạo danh người khác có thể bị phạt hành chính lên tới 30 triệu đồng. Đây là 2 điểm nổi bật nhất liên quan đến hình thức mạo danh tài khoản Zalo Facebook của người khác để nhằm mục đích lừa đảo, lợi dụng uy tín của chủ nhân để chiếm đoạt tài sản, hay các hình thức phát tán các nội dung sai sự thật, bôi xấu danh dự nhân phẩm của người khác.

Giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt tù đến 7 năm

Thời gian gần đây, tình trạng mạo danh tài khoản Zalo, Facebook của người khác xảy ra khá phổ biến, do vậy nhiều trường hợp khổ chủ đã gặp phải những phiền toái và rắc rối nhất định, do vậy pháp luật cũng có những chế tài riêng về những hình thức giả mạo tài khoản mạng xã hội của người khác để phát tán tài liệu sai sự thật cũng như các hành vi gây hậu quả nghiêm trọng khác

Liên quan đến xử phạt người giả mạo tài khoản mạng xã hội của người khác, pháp luật Việt Nam có 3 hình thức xử phạt, đó là kỷ luật, xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là 3 hình thức xử phạt phổ biến nhất, dưới đây là thông tin chi tiết về các mức phạt đối với hình thức mạo danh tài khoản mạng xã hội của người khác.

1. Giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt tù lến đến 7 năm

Giả mạo Facebook người khác có thể bị phạt tù từ 1 đến 7 năm nếu thuộc 1 trong các hành vi sau: Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với nhiều người; Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; Đối với người thi hành công vụ; Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng ( Theo khoản 2, điều 122 bộ luật hình sự 2015 – tội vu khống ).

– Phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm đối với những trường hợp sau: Bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền ( Theo khoản 1, điều 122 bộ luật hình sự 2015 – tội vu khống )

– Phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm đối với những người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác ( Theo Điều 121, bộ luật hình sự 2015 – Tội làm nhục người khác ).

– Phạt tù từ 1 năm đến 3 năm đối với những trường hợp sau: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình. ( Theo Điều 121, bộ luật hình sự 2015 – Tội làm nhục người khác ).

– Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. ( Theo Điều 121, bộ luật hình sự 2015 – Tội làm nhục người khác ).

2. Mạo danh Facebook người khác có thể bị phạt tiền đến 30 triệu đồng

Tại khoản 3, điều 64 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

c) Đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

d) Đăng phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

e) Không có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc giải quyết khiếu nại của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như vậy, quy định cụ thể khi giả mạo tài khoản Facebook của người khác được thể hiện tại điểm đ, khoản 3, điều 64 của luật công nghệ thông tin 2016 đã nêu rõ: Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác thì bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Tìm hiểu dịch vụ của chúng tôi:

Dịch vụ điều tra tài khỏa Zalo Facebook giả mạo

Dịch vụ xóa nick Facebook mạo danh vĩnh viễn

3. Nghiêm cấm mạo danh tài khoản mạng xã hội của người khác

Tóm lại, dù bạn mạo danh tài khoản Facebook của người khác để thực hiện bất kỳ một hành vi nào đó, thì các bạn đã vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành, theo bộ luật công nghệ thông tin 2016 quy định các hình thức cụ thể sau đây:

– Điều 12 bộ luật công nghệ thông tin 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm sau đây:

1. Cản trở hoạt động hợp pháp hoặc hỗ trợ hoạt động bất hợp pháp về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin; cản trở bất hợp pháp hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia; phá hoại cơ sở hạ tầng thông tin, phá hoại thông tin trên môi trường mạng.

2. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích sau đây:

a) Chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết toàn dân;

b) Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, kích động dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác đã được pháp luật quy định;

d) Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục cấm đã được pháp luật quy định.

3. Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; sản xuất, lưu hành sản phẩm công nghệ thông tin trái pháp luật; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.

– Điều 77 luật công nghệ thông tin 2016 quy định về xử lý vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin như sau:

1. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là các khung hình xử phạt trách nhiệm hình sự đối vớ những trường hợp cụ thể, các bạn cân nhắc trước khi có ý định mạo danh tài khoản mạng xx hội của người khác để nhằm các mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bôi xấu danh dự nhân phẩm của người khác, hoặc phán tán các tài liệu sai sự thật, xuyên tạc sự thật… Để tránh những hậu quả cũng như hệ lụy đáng tiếc về sau này. Chúc các bạn thành công!

Tin tức liên quan:

Cách theo dõi người yêu đang làm gì trên Facebook

Cách xem người yêu nhắn tin với ai trên Messenger

Hai cách đọc trộm tin nhắn Zalo của người khác

Cách lấy lại tin nhắn Messenger đã xóa vĩnh viễn

– Cach kiểm tra Facebook bạn đã đăng nhập ở đâu?

error: Content is protected !!