Home / Tin tức thám tử / Chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng người khác có đòi lại được không?

Chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng người khác có đòi lại được không?

Chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác có đòi lại được không? Chuyển khoản nhầm số tài khoản có lấy lại được không? Luật chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng và cách lấy lại tiền chuyển nhầm được quy định như thế nào? Quy trình đòi lại tiền chuyển nhầm qua số tài khoản như thế nào? Dưới đây trung tâm thám tử Đại Thiên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết từng vấn đề, từng bước để các bạn áp dụng sao cho hiệu quả và lấy lại tiền một cách nhanh nhất.

Chuyển khoản nhầm có đòi lại được không? Đòi bằng cách nào?

Thông thường, khi người dùng chuyển nhầm tiền vào một số tài khoản ngân hàng nào đó thì việc đòi lại số tiền đã chuyển nhầm trước đó là tương đối phức tạp và rắc rối, nếu muốn lấy lại các bạn nên thực hiện theo thứ tự, trình tự cụ thể nhằm đảo bảo cho quá trình đàm phán được diễn ra một cách hiệu quả, tránh những trường hợp phức tạp khó đòi lại tiền hơn.

Vậy thì, lấy lại tiền chuyển khoản nhầm cho người khác bằng cách nào? Quy  định về chuyển khoản nhầm được pháp luật quy định cụ thể như thế nào? Các bước, trình thực đòi lại tiền chuyển nhầm ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài phân tích dưới đây.

1. Chuyển khoản nhầm có đòi lại được không?

Dưới đây, công ty thám tử Đại Thiên sẽ lần lượt trả lời từng câu hỏi của các bạn một cách chi tiết, đồng thời hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng cụ thể.

1.1. Chuyển khoản nhầm số tài khoản có lấy lại được không?

Thông thường các bạn khi chuyển tiền nhầm số tài khoản ngân hàng thì vẫn có thể lấy lại được, tuy nhiên quá trình lấy lại số tiền đó cũng cần phải tuân thủ những quy trình nhất định.

Để lấy lại số tiền mà bạn đã chuyển nhầm cho một ai đó, các bạn cần phải biết thông tin của người nhận, ít nhất các bạn cũng phải biết được số điện thoại của chủ tài khoản ngân hàng đã nhận đó, sau đó gọi điện và thương lượng, trình bày về sự việc chuyển tiền nhầm của bạn, sau đó yêu cầu họ chuyển tiền lại cho bạn.

Vậy thì, lấy số điện thoại của chủ tài khoản nhận đó bằng cách nào? Đi ra ngân hàng yêu cầu cung cấp thông tin chủ nhân số tài khoản đó thì ngân hàng có cung cấp cho mình không? Câu trả lời là không. Ngân hàng họ sẽ không cung cấp thông tin khách hàng cho bất kỳ một bên thứ 3 nào khác, ngoại trừ công an hoặc điều tra viên đang điều tra những sự việc liên quan đến tội phạm nghiêm trọng có giấy của tòa án. Vậy thì, đặt ra một câu hỏi khác nữa, ngân hàng có trả lại tiền cho bạn không?

1.2. Ngân hàng có trả lại tiền chuyển nhầm cho mình không?

Câu trả lời là không, nếu bạn đi ra ngân hàng trình bày sự việc liên quan đến việc chuyển tiền nhầm cho người khác, bạn có biên lai chứng minh quá trình chuyển khoản, có tin nhắn trừ tiền…. Tuy nhiên, ngân hàng họ cũng sẽ không giải quyết, cũng như sẽ không trả lại tiền cho bạn nếu bên nhận không đồng ý.

Như các bạn đã biết, vấn đề bảo mật thông tin khách hàng ở ngân hàng là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay, việc bảo mật thông tin cũng được các ngân hàng tuân thủ một cách nghiêm ngặt nhất, vì vậy tất cả các thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được bảo đảm một cách tốt nhất.

chuyển khoản nhầm thì ngân hàng có trả lại tiền không?

Vấn đề bảo mật thông tin khách hàng là nguyên tắc làm việc, cũng như nguyên tắc bảo đảm quyền lợi khách hàng của tất cả ngân hàng hiện nay, sẽ chẳng có ai tin tưởng mở tài khoản ở ngân hàng nào mà họ có thể lấy lại tiền của mình bất cứ khi nào nếu muốn. Do vậy, việc trình bày với ngân hàng là không khả thi nhiều, nếu không muốn nói là không có tác dụng.

1.3. Luật chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng như thế nào?

– Khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này”

– Điều 176, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017: “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện người nhận nếu như họ không chịu trả lại tiền chuyển nhầm cho bạn, tuy nhiên trước khi muốn khởi kiện, bạn phải có yêu cầu người nhận trả lại tiền trước, nếu họ không chịu trả bạn mới có thể kiện họ ra tòa. Vậy thì, liên hệ với người nhận bằng cách nào?

1.4. Lấy số điện thoại qua số tài khoản ngân hàng bằng cách nào?

Nếu bạn đi ra ngân hàng, yêu cầu họ cung cấp số điện thoại của chủ tài khoản đó thì ngân hàng có cung cấp cho bạn không? Chắc chắn là không. Như đã nói ở trên, đây là nguyên tắc bảo mật thông tin khách hàng mà tất cả các ngân hàng hiện nay đều đang áp dụng.

Nếu ngân hàng tự tiện cung cấp thông tin cá nhân của họ cho người khác ( bên thứ 3 ) mà chưa được sự đồng ý của người đó thì họ có thể kiện ngân hàng vì hành vi bán thông tin, vi phạm quy định về bảo mật thông tin ngân hàng. Do vậy ngân hàng cũng sẽ bảo mật thông tin khách hàng của mình một cách tốt nhất có thể.

Vậy thì, lấy số điện thoại của người nhận bằng cách nào? Nếu các bạn muốn lấy thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng, các bạn hãy gọi đến văn phòng trung tâm thám tử Đại Thiên chúng tôi để được hỗ trợ. Hiện tại, công ty thám tử Đại Thiên chúng tôi đang cung cấp dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân số tài khoản của tất cả ngân hàng, các bạn khi muốn lấy thông tin liên hệ của bất kỳ một ngân hàng nào đó, các bạn đừng ngần ngại, hãy gọi đến công ty thám tử Đại Thiên để được hỗ trợ.

dịch vụ điều tra lấy thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng

Thông tin điều tra chủ nhân số tài khoản ngân hàng chuyển nhầm mà công ty thám tử Đại Thiên sẽ cung cấp cho các bạn bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ, số điện thoại di động.

Trong trường hợp các bạn cần điều tra nhân khẩu gia đình của người đó, công ty thám tử Đại Thiên chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn một cách nhanh chóng. Xem chi tiết dịch vụ điều tra chủ tài khoản ngân hàng

2. Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Lấy lại tiền chuyển khoản nhầm bằng cách nào? Dưới đây là quy trình đòi lại tiền chuyển khoản nhầm, các bạn thực hiện theo thứ tự để quá trình lấy lại tiền chuyển nhầm được hiệu quả nhất.

– Bước 1: Gọi điện thỏa thuận

Trước tiên, các bạn cần gọi điện cho người nhận để thông báo về việc bạn chuyển nhầm tiền vào số tài khoản của họ, yêu cầu họ hoàn trả lại số tiền đó cho bạn.

Trong bước này, các bạn lưu ý thỏa thuận một cách thiện chí, ôn hòa, tránh những từ ngữ xúc phạm hay đe dọa, các bạn nên trình bày hoàn cảnh cụ thể về việc cần thiết của số tiền đó… Nếu như họ vẫn nhất định không hoàn trả lại cho bạn, thì lúc này bạn sẽ tiến hành đến bước 2.

– Bước 2: Làm đơn khởi kiện

Trong trường hợp các bạn đã có đầy đủ thông tin về họ tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ của người nhận rồi, các bạn có thể làm đơn khởi kiện người đó theo Điều 176, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 và Khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015.

Trong đơn khởi kiện, các bạn hãy trình bày sự việc chuyển nhầm: Thời gian chuyển tiền, số tiền cụ thể, trình bày quá trình thông báo cho bên nhận nhưng bên nhận cố tình không trả lại, và các sự việc liên quan khác….

– Bước 3: Nộp đơn khởi kiện

Sau khi hoàn thành hồ sơ kiện bên nhận không chịu trả lại tiền, các bạn tiến hành nộp đơn ở tòa án, các bạn lưu ý nộp đơn ở tòa án nơi mà người nhận đang ở. ( Ví dụ: Bạn đang ở Hà Nội, Người nhận đang ở Quận 1, TPHCM, bạn phải nộp đơn ở tòa án quận 1, TPHCM để được giải quyết )

Thời gian giải quyết là bao lâu? Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, và tùy vào thái độ hợp tác của người bị kiện cũng như tùy vào thông tin bạn cung cấp có đầy đủ xác thực hay không mà thời gian có thể nhanh hay chậm tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, trên đây là cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm theo từng bước cụ thể, các bạn thực hiện một cách ôn hòa ở bước 1 nhằm tránh tình trạng trở nên phức tạp hơn. Chúc các bạn thành công!

Nếu các bạn cần điều tra lấy thông tin cá nhân chủ tài khoản ngân hàng, các bạn hãy gọi đến văn phòng trung tâm thám tử Đại Thiên qua đường dây nóng để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.

 

Tin tức liên quan khác:

8 cách tra cứu thông tin số tài khoản ngân hàng

Tìm địa chỉ nhà qua số tài khoản ngân hàng

Dịch vụ sao kê lịch sử giao dịch ở ngân hàng

Điều tra tài sản thế chấp người khác ở ngân hàng

error: Content is protected !!