Home / Khám Phá / Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Đây có lẽ là câu hỏi rất đời thường nhưng cũng khiến nhiều người phải đau đầu suy nghĩ. Hãy cùng khám phá xem con gà có trước hay quả trứng có trước nhé.

Giả thuyết 1 – Con gà có trước: Nhiều người cho rằng con gà có trước quả trứng. Nếu con gà có trước thì cái gì nở ra con gà? Có phải là quả trứng nở ra con gà không? Do đó quả trứng phải có trước mới đúng chứ?

Giả thuyết 2 – Quả trứng có trước: Thế nhưng, nếu quả trứng có trước thì cái gì đẻ ra quả trứng? Có phải con gà mái đẻ ra quả trứng không? Do đó con gà có trước mới phải.

Đây là 2 ý kiến trái chiều được nhiều người bàn luận và đưa ra nhiều lập luận cũng như ý kiến khác nhau. Vậy đâu mới là đáp áp chính xác cho câu hỏi này? Hãy cùng công ty thám tử Sài Gòn đi tìm câu trả lời chính xác nào!

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Đã có đáp án chính xác

Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Việc các nhà khoa học đã phát hiện ra trên vỏ trứng có một loại chất protein đặc biệt, nó chỉ có thể được hình thành từ trong buồng trứng của những con gà mái, nên điều này đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi đau não này trong suốt nhiều năm qua.

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Suốt nhiều năm qua, câu hỏi này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới. Câu hỏi cũng thường được nhiều người bàn luận xem như một câu đố vui mà trong đó không hề có đáp áp chính xác.

1. Khoa học hiện đại trả lời như thế nào?

Tuy nhiên, tin vui là thời gian gần đây các nhà khoa học của Anh Quốc đã khẳng định rằng họ đã tìm ra đáp án cuối cùng và chính xác nhất cho câu hỏi hóc búa này. Bằng phương pháp Vật Lý, các nhà khoa học đã dùng một máy tính cực mạnh để phóng ta các nguyên tử của vỏ trứng và họ đã có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này.

Và câu trả lời chính xác nhất là con gà có trước. Phát hiện này không những giúp chúng ta nhận thức được cách thức gà đẻ trứng mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu vật liệu mới.

∗ Tìm hiểu về thám tử tư:

Dịch vụ thám tử tại Tây Ninh

Dịch vụ thám tử tại Đà Nẵng

Dịch vụ thám tử tại Vũng Tàu

Các nhà khoa học thuộc xứ sở sương mù đã tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những cô gà mái. Điều đó chứng minh cho việc trước được ra đời thì quả trứng phải ở được bên trong của con gà mái.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay còn gọi là OC-17, chất này có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng, chất protein OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ trứng.

Chính chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng. Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield và Đại học Warwick đã quan sát được quá trình hình thành quả trứng gà thông qua máy tính siêu cấp và phát hiện, protein OC-17 phát huy vai trò quan trọng trong sự hình thành bước đầu của quả trứng.

Dưới tác dụng của protein OC-17, calcium carbonate chuyển hóa thành calcite để cấu tạo lên vỏ trứng. Vì thế theo tiến sỹ Colin Freeman thuộc Đại học Sheffield, “mặc dù chúng ta luôn cho rằng, quả trứng có trước con gà, tuy nhiên những chứng cứ khoa học hiện tại lại đưa ra đáp án ngược lại”.

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Đã có đáp án chính xác

2. Vật lý học trả lời câu hỏi con gà có trước hay quả trứng có trước?

Đây là câu hỏi lần đầu tiên được các nhà triết học của Hy Lạp đưa ra để nói về các mối quan hệ nhân – quả.

Tiến sĩ Jacqui Romero nói rằng “trong cơ học lượng tử, nguyên nhân và kết quả không phải lúc nào cũng đơn giản là một sự kiện gây ra một sự kiện khác”. Ông nói thêm “sự kỳ quặc và khó hiểu của cơ học lượng tử là các sự kiện có thể xảy ra mà không tuân theo bất kỳ một trật tự hoặc nguyên tắc nào.

Ví dụ: Hôm này bạn sẽ di chuyển tới nơi làm việc bằng xe buýt và xe taxi. Bạn có thể đi xe lửa trước và đi taxi sau. Hoặc là bạn cũng có thể đi xe lửa trước và đi taxi sau. Còn trong cơ học lượng tử, bạn sẽ phải đi cả hai phương tiện này cùng một lúc và cùng thời gian.”

Bằng phương pháp vật lý, các nhà khoa học đến từ Đại học Qeenland và Học viện Neél đã chứng minh con gà và quả trứng cùng có trước. Nghĩa là cả 2 có cùng một lúc, không cái nào có trước cái nào. Họ quan sát được điều này trong phòng thí nghiệm bằng việc sử dụng một hệ thiết lập gọi là “công tắc lượng tử – quang tử”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học này hoàn toàn dựa trên nền tảng vật lý, không giống như những người nhà khoa học khác đã tuyên bố đã chứng minh gà có trước bằng cách sử dụng các phương pháp khoa học phân tích phân – nguyên tử như cách giải thích ở trên.

Theo các bạn thì với 2 cách giải thích trên, cách giải thích nào là chính xác nhất?

Theo thám tử tư Nha Trang

error: Content is protected !!