Home / Tin tức thám tử / Cho người khác mượn chứng minh thư photo có sao không?

Cho người khác mượn chứng minh thư photo có sao không?

Cho mượn chứng minh thư photo có sao không? Gửi ảnh CMND cho người khác có sao không? Cho người khác mượn chứng minh thư gốc hoặc thẻ căn cước công dân bản gốc có sao không? Đây là những câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người khi vô tình hoặc vì một lý do nào đó mà phải gửi chứng minh nhân dân bản gốc hoặc bản photo của mình cho người khác, và dưới đây công ty thám tử Đại Thiên chúng tôi sẽ phân tích giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Hiện nay, tình trạng lừa đảo bằng chứng minh thử giả xảy ra vô cùng phổ biến, tình trạng này thường xảy ra ở các hình thức như: Lấy ảnh chứng minh nhân dân của người khác để làm thẻ ngân hàng, lấy thẻ căn cước công dân của người khác để đăng ký sử dụng dịch vụ ảo… Do vậy, nếu các bạn không cẩn thận với những hình thức này thì rất có thể bạn đang vô tình tạo điều kiện cho những đối tượng lừa đảo được thuận lợi hơn.

Cho mượn chứng minh thư photo có sao không

Thông thường, khi các bạn đi nộp hồ sơ xin việc, làm hồ sơ hợp tác, nhờ người khác làm đăng ký tạm trú tạm vắng, hoặc sử dụng các dịch vụ khác… thì yêu cầu phải có CMND bản photo ( hoặc bản công chứng, hoặc bản gốc tùy vào từng trường hợp cụ thể ), đây là những trường hợp yêu cầu bạn phải cung cấp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để thực hiện công việc, vậy thì đặt ra một câu hỏi liệu rằng việc cung cấp thông tin cá nhân của mình cho người khác như vậy có ảnh hưởng gì không?

1. Cho mượn chứng minh thư photo có sao không?

Thông thường, việc thực hiện các thủ tục hành chính ở những cơ quan nhà nước phải tuân thủ được những yêu cầu sau: Ảnh trong chứng minh thư và hình ở ngoài phải giống nhau, so sánh đối chiếu bản gốc và bản photo phải giống nhau, ( Nếu không có bản chính thì bản photo chỉ có hiệu lực khi đã được công chứng ở ủy ban nhân dân phường, hoặc công chứng ở văn phòng công chứng ), sau đó họ mới cho bạn ký vào biên bản thủ tục hành chính đó.

Do vậy, thông thường việc bạn cho người khác mượn chứng minh thư photo thì sẽ không bị ảnh hưởng gì, bởi vì các thủ tục hành chính cần đối chiếu bản gốc với bản photo, và người đối chiếu sẽ xem ảnh trong chứng minh nhân dân với mặt bạn ở ngoài có giống nhau không, đối chiếu chữ ký của bạn, rồi mới thực hiện thủ tục hành chính.

Như vậy, nếu như ảnh trong chứng minh nhân dân khác với mặt ở ngoài thì người làm thủ tục hành chính sẽ không cho người đó ký vào biên bản hành chính, do vậy việc người khác cầm thẻ căn cước công dân bản chính hoặc bản photo của bạn thì sẽ không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, việc bạn gửi ảnh CMND của mình cho người khác cũng có những rủi ro nhất định.

Ví dụ, hiện nay các bạn có thể thấy một số ngân hàng đang có chương trình khuyến khích mọi người mở thẻ ATM, do vậy các bạn làm trong lĩnh vực phát hành thẻ ngân hàng sẽ chạy đua sao cho đạt chỉ tiêu ngân hàng đưa ra, và thường thì các nhân viên phát hành thẻ này thường nhờ người thân photo chứng minh nhân dân, hoặc lấy chứng minh thư của người khác, sau đó tự thực hiện các thủ tục để làm thẻ ATM cho đạt chỉ tiêu.

Như vậy, qua ví dụ trên chúng ta có thể thấy được rằng, mặc dù việc thực hiện các thủ tục hành chính trong việc mở thẻ tài khoản ngân hàng không đáp ứng được những yêu cầu trên, tuy nhiên nó vẫn thực hiện được, do vậy vấn đề các bạn cho người khác mượn ảnh chứng minh thư photo thì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Ví dụ, người khác lấy chứng minh nhân dân của bạn để mở thẻ ATM ở ngân hàng để lừa đảo, hoặc người khác mượn chứng minh nhân dân của bạn để gửi cho người khác phục vụ cho một hợp đồng, hoặc một cam kết nào đó để trục lợi bản thân họ thì ít nhiều bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, bởi vì dù sao bạn cũng là người có liên quan đến vụ án.

Trường hợp các bạn muốn kiểm tra số chứng minh nhân dân của mình đã bị người khác lấy để đăng ký mở thẻ ở ngân hàng hay chưa? Số dư hoặc số nợ trong ngân hàng đó là bao nhiêu? Các bạn hãy gọi đến trung tâm thám tử Đại Thiên để được hỗ trợ. Xem chi tiết dịch vụ tra cứu thông tin tài sản thế chấp ở ngân hàng

2. Người khác lừa đảo bằng chứng minh thư của mình thì phải làm sao?

Khi người khác lừa đảo bằng chứng minh thư của bạn thì bạn cần bình tĩnh, tuyệt đối không nên cố gắng tìm cách giải thích nhằm thoát tội cho mình, càng không được kết tội cho một người nào đó. Bởi vì nếu những cách giải thích hoặc cách chứng minh của bạn nếu không khéo léo có thể sẽ khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn.

Gửi ảnh CMND cho người khác có sao không

Cho mượn chứng minh thư photo có sao không?

– Thứ nhất, việc chứng minh bạn phạm tội hay không phạm tội là trách nhiệm của công an điều tra, bạn không có trách nhiệm hay nghĩa vụ phải tự chứng minh mình vô tội.

– Thứ 2, nếu tình trạng nghiêm trọng, người bị đối tượng khác lừa đảo liên tục gọi điện yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ liên quan thì bạn có thể viết một biên bản tường trình báo cho công an về sự việc đang diễn ra.

– Thứ 3, nếu công an có hỏi bạn về sự việc, bạn chỉ nên tường trình về việc bạn đã từng cho ai mượn chứng minh thư của mình chưa, hoặc bạn đã từng sử dụng chứng minh thư của mình vào các sự việc liên quan khác hay không? Tuyệt đối không nên kết tội người nào đó, bạn không có quyền kết tội người khác, việc kết tội người khác chỉ do cơ quan chức năng sau khi đã điều tra đầy đủ chứng cứ liên quan.

Như vậy, trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng lừa đảo bằng chứng minh thư khi cho người khác mượn, nếu sự việc xảy ra theo chiều hướng xấu thì sẽ rất phức tạp, do vậy các bạn nên kiểm soát vấn đề CMND cũng như kiểm soát chặt các thông tin cá nhân của mình nhằm giúp bảo vệ chính mình, tránh những trường hợp rắc rối có thể xảy ra về sau này.

3. Bảo vệ thông tin cá nhân qua CMND bằng cách nào?

Để giúp bảo vệ tránh bị lộ số CMND cũng như tránh bị lộ thông tin cá nhân, các bạn nên cẩn thận trước những hình thức sau đây.

Người khác đảo bằng chứng minh thư của mình thì phải làm sao

– Tuyệt đối không cho người giao hàng chụp ảnh chứng minh nhân dân của mình. Hiện nay, một số đối tượng lợi dụng việc giao hàng và yêu cầu người khác phải cho chụp ảnh CMND rồi mới giao hàng. Trong trường hợp này các bạn tuyệt đối không để người giao hàng chụp ảnh chứng  minh thư cảu bạn dưới bất kỳ hình thức nào.

– Tuyệt đối không nên gửi ảnh CMND bản gốc ( hoặc bản công chứng ) của mình cho người khác. Hiện nay tình trạng các đối tượng lừa đảo gọi điện tự xưng là cơ quan công an đang điều tra sự việc có liên quan, hoặc nhà mạng yêu cầu cung cấp ảnh CMND, hoặc ngân hàng yêu cầu cung cấp ảnh CMND bản gốc…. Thì các bạn không nên làm theo, bởi vì không có bất kỳ một cơ quan nhà nước nào làm việc theo hình thức này hết.

– Tuyệt đối không nên ham đồ rẻ trên mạng. Không nên ham các sản phẩm rẻ trên mạng cũng là một cách tránh bị lộ ảnh chứng minh thư hiệu quả. Hiện nay trên internet, đặc biệt là mạng xã hội Facebook có nhiều đối tượng quảng cáo các sản phẩm giá rẻ như: Xe máy giá rẻ, điện thoại giá rẻ, máy tính giá rẻ… Nếu muốn mua thì phải đặt tiền đặt cọc, đồng thời gửi ảnh CMND cho họ để họ giữ hàng cho bạn…. Thực tế tình trạng này xảy ra rất nhiều, các bạn sẽ vừa bị mất khoản tiền đặt cọc, vừa bị lộ ảnh CMND của mình.

– Tuyệt đối không đăng ký bất kỳ một dịch vụ trực tuyến nào mà yêu cầu chụp ảnh CMND. Như các bạn đã biết, tình trạng ăn cắp thông tin cá nhân trên mạng internet hiện nay xảy ra vô cùng phổ biến, các đối tượng này thường tạo ra những dịch vụ hấp dẫn với ưu đãi lớn, hoặc các chương trình trúng thưởng yêu cầu chụp hình CMND và địa chỉ để gửi quà tặng…. Các bạn không nên cung cấp bất kỳ một thông tin gì về bản thân cho các đối tượng này để tránh bị lộ số CMND cũng như lộ thông tin cá nhân của mình.

Như vậy, trên đây là những phương pháp cơ bản để bạn có thể bảo vệ được thông tin cá nhân trên chứng minh thư của mình, và một số tình huống khác, nếu không phải hoàn cảnh cần thiết và cấp bách, các bạn không nên chụp ảnh CMND của mình cho người khác để tránh bị lợi dụng lừa đảo cũng như tránh những rắc rối và hệ lụy về sau này. Chúc các bạn thành công!

4. Dịch vụ điều tra số chứng minh nhân dân thật giả

Hiện nay, tình trạng làm giả chứng minh thư để lừa đảo, hoặc nhằm các mục đích trục lợi khác xảy ra rất phổ biến và tinh vi, do vậy việc kiểm tra số chứng minh nhân dân của người khác là thật hay giả và rất khó. Việc kiểm tra yêu cầu phải có các kỹ thuật và nghiệp vụ liên quan cụ thể nhất định mới có thể kiểm tra một cách chính xác nhất.

Gửi ảnh CMND thẻ căn cước công dân cho người khác có sao không?

Công ty thám tử Đại Thiên chúng tôi đang cung cấp dịch vụ điều tra thông tin số chứng minh nhân dân và kiểm tra số chứng minh thư ( số thẻ căn cước công dân ) thật giả. Nếu các bạn cần tra cứu thông tin cá nhân của người khác qua số chứng minh nhân dân, hoặc kiểm tra số chứng  minh thư thật giả, các bạn hãy gọi đến văn phòng trung tâm thám tử Đại Thiên để được hỗ trợ.

– Dịch vụ điều tra thông tin cá nhân qua số CMND: Điều tra họ và tên, ngày tháng năm sinh, lấy số điện thoại di động, điều tra nhân thân họ hàng ( điều tra thông tin các thành viên trong sổ hộ khẩu ), công việc – chức vụ – mức lương – tên công ty…. Xem chi tiết dịch vụ điều tra thông tin cá nhân qua số CMND do công ty thám tử Đại Thiên cung cấp.

Thời gian điều tra thông tin cá nhân qua số chứng minh thư chỉ dao động từ 1-2 tiếng đồng hồ

– Dịch vụ điều tra số chứng minh thư thật hay giả: Với phương pháp điều tra khoa học và chuyên nghiệp, cùng với hệ thống thông tin, phần mềm kiểm tra số chứng minh thư, hệ thống thông tin phủ rộng, sự hỗ trợ đắc lực từ các cơ quan ban ngành liên quan, công ty thám tử Đại Thiên sẽ xác minh số chứng minh nhân dân thật hay giả chỉ trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Khi cần tra cứu thông tin cá nhân của người khác, hoặc kiểm tra số chứng minh nhân dân thật giả, các bạn hãy gọi đến văn phòng trung tâm thám tử Đại Thiên để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Tin tức liên quan khác:

Tra cứu họ tên ra số chứng minh thư

Tra cứu số điện thoại qua số CMND

Điều tra chủ tài khoản ngân hàng

Sao kê lịch sử giao dịch ở ngân hàng

Điều tra chủ nhân số điện thoại

Tra cứu lịch sử cuộc gọi người khác

Tra cứu ảnh CMND 2 mặt người khác

error: Content is protected !!