Home / Cộng Đồng / Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung 2019?

Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung 2019?

Việt Nam có thực sự được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc 2019? Theo như trang tin tức China Briefing nói rằng: Có một xu hướng tất yếu là các nhà máy sản xuất của Mỹ hiện nay đang ở Trung Quốc tuy không quay rút hẳn với Trung Quốc, tuy nhiên sẽ có sự dịch chuyển một phần dự án về Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Một phần của sự dịch chuyển các nhà máy sản xuất này có thể làm tiền đề để di chuyển phần lớn hơn còn lại. Các địa điểm được cho là ưu tiên để dịch chuyển là Việt Nam, Indo và Philippines. Tuy nhiên. Đây là 3 quốc gia sẽ được Mỹ nhắm tới, và Việt Nam được cho là quốc gia ưu tiên số 1, Việt Nam được ưu tiên đầu tiên là vì chính sách ngoại giao của Việt Nam thời gian qua rất khôn khéo, tình hình chính trị trong nước có sự ổn định, nền xuất khẩu đang mạnh nhất Đông Nam Á.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng cho rằng: Căng thẳng thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế, quân sự Mỹ – Trung Quốc sẽ đem lại rất nhiều lợi thếvà cơ hội lớn cho Việt Nam. Tờ báo này còn cho rằng, lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư không lồ nhằm tránh hàng rào thuế quan từ Mỹ và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chi phí nhân công ở Việt Nam hiện nay là rất rẻ, chính sách quản lý công dân của nhà nước Việt Nam cũng rất tốt, môi trường chính trị trong nước có sự ổn định, các chính sách ưu đãi của Việt Nam dành cho các tập đoàn khi đầu tư thuận lợi luôn khiến cho Việt Nam có lợi thế hơn các quốc gia Đông Nam Á hay Ấn Độ.

Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc

Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc?

Tờ Bloomberg thống kê rằng, FDI vào Việt Nam đã tăng 6 năm liên tiếp, là thị trường FDI đáng lựa chọn nhất so với Thái Lan hay Indonesia. Nền kinh tế duy trì tăng trưởng 7% mặc cho bối cảnh toàn cầu gặp khó khăn lớn. Bên cạnh đó chính sách của Việt Nam cũng rất ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Và tờ báo cũng cho rằng, Việt Nam hiện đang có mối quan hệ rất tốt với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản, các đời tổng thống của Mỹ gần đây đều ghé qua thăm và đạt được nhiều thỏa thuận với Việt Nam khiến cho các nước lớn sẽ không lo ngại Việt Nam là bàn đạp chống lại họ.

Ngân hàng ADB nhận định: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2019 đang duy trì ở một mức khá cao là 6,8%, và mức tăng trưởng này sẽ tiếp tục duy trì mức 6,7 – 6.8% trong năm 2020 và trên mốc 6% cho đến năm 2025. Trong khi tăng trưởng Thái Lan, Philippin, Indonesia hay Malaysia chậm lại, Việt Nam sẽ là nền kinh tế năng động trong thập kỷ tới.

GS. Salvatore Babones (ĐH Sydney) nhấn mạnh lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng rất mạnh. Ông cho biết tăng dự trữ ngoại hối là con đường đúng đắn đối với nền kinh tế hướng đến xuất khẩu như Việt Nam.

GS. Salvatore Babones đánh giá, nếu Việt Nam có thể tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ VNĐ được định giá thấp nhưng tăng giá từ từ trong vòng 20 – 30 năm nữa, đất nước hoàn toàn có thể trở thành con hổ thứ 5 của châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu rằng: “Nền kinh tế của chúng ta thì vẫn tuyệt vời nhất, Mỹ vẫn là một quốc gia đứng đầu về kinh tế. Trung Quốc đã bám đuổi chúng ta trong thời gian qua, họ muốn trở nên lớn mạnh hơn chúng ta. Nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ đương thời, thì đến cuối nhiệm kỳ của bà ta, Trung Quốc sẽ trở thành một nền kinh tế lớn hơn rất nhiều so với Mỹ. Nhưng bây giờ, Trung Quốc thậm chí không thể tiến lại gần Mỹ được”

Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc?

Các công ty công nghệ nghỉ chơi với Trung Quốc 2019

1. Google

Google là công ty công nghệ thuộc Mỹ, ngay sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của tổng thống Donald Trump, Google đã có thông báo chính thức rút giấy phép Android của Huawei.

Theo Bloomberg, Google đang cắt đứt cung ứng cả phần cứng lẫn phần mềm cho Huawei. Đây thực sự là cú đấm trời giáng vào Huawei nói riêng và cho Trung Quốc nói chung, do tất cả smartphone của hãng này đều đang chạy hệ điều hành Android do Google cung cấp. Điều này cũng có nghĩa là hàng triệu người dùng các thiết bị công nghẹ của Huawei sẽ bị ảnh hưởng nặng.

2. Qualcomm

3 ngày sau khi hãng công nghệ thuộc Trung Quốc là Huawei có tên trong danh sách đen của tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến tranh thương mại 2019 với Trung Quốc , Bloomberg đã đưa tin rằng Qualcomm thông báo với nhân viên họ sẽ không bán hàng cho Huawei cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo.

3. Intel

Intel cũng là tên tuổi lớn trong danh sách các nhà sản xuất chip Mỹ cắt quan hệ với công ty công nghệ Huawei, dù theo Bloomberg, Huawei đã tích trữ chip và linh kiện khác đủ dùng ít nhất trong 3 tháng nhằm đề phòng lệnh cấm.

Lumentum, nhà sản xuất linh kiện điện thoại di động, cũng đã có thông báo ngừng bán hàng cho công ty công nghệ Huawei. Doanh thu từ Huawei chiếm 18% tổng doanh thu quý gần đây nhất của hãng.

4. Panasonic

Gã khổng lồ này đến từ Nhật Bản hôm 23/5 cũng có thông báo cắt quan hệ với Huawei: “Chúng tôi dừng mọi hoạt động kinh doanh với Huawei và 68 công ty thành viên… là đối tượng của lệnh cấm của chính phủ Mỹ”.

5. ARM

Nhà thiết kế chip ARM của Anh gửi thông báo cho nhân viên về việc dừng “tất cả hợp đồng, hỗ trợ và giao dịch đang chờ” với Huawei do thiết kế của họ chứa “công nghệ xuất xứ Mỹ”. ARM cấp phép sử dụng công nghệ thay vì tự sản xuất chip.

Thông tin thêm: Kiến trúc ARM chính là cấu trúc cốt lõi nhất của những con chip trên điện thoại thông minh ngày nay. Ngay cả hệ chip Kirin – niềm tự hào tột bậc cũng như công nghệ tiên tiến nhất của Huawei cũng dựa trên kiến trúc ARM. Tất cả các loại Smartphone hiện đại nhất của Huawei đều sử dụng chip dựa trên thiết kế ARM.

Theo nhà báo Hal Hodson của The Economist, thường các hãng sẽ mua giấy phép của ARM trong vài năm, do đó có thể Huawei vẫn có quyền sử dụng thiết kế chip ARM trong 2-3 năm tới.

6. Vodafone

Nhà mạng lớn nhất nước Anh, Vodafone đã thông báo chính thức loại tất cả thiết bị Huawei khi triển khai mạng 5G, dự kiến vào ngày 3/7. Phát ngôn viên Vodafone cho biết đã dừng đặt trước Huawei Mate 20 X (5G) tại Anh. Đây là biện pháp tạm thời trong khi tồn tại các bất ổn liên quan đến thiết bị 5G mới của Huawei.

7. Chunghwa Telecom và Taiwan Mobile (Đài Loan)

Chunghwa Telecom và Taiwan Mobile là hai công ty cung cấp mạng di động lớn nhất Đài Loan đều cho biết rằng, họ vẫn sẽ tiếp tục bán các thiết bị công nghệ và smartphone hiện có của Huawei, nhưng họ sẽ ngừng kinh doanh tất cả những sản phẩm mới của thương hiệu này.

Trong khi đó, nhà cung cấp mạng di động lớn nhất của Hàn Quốc KT cũng đang xem xét việc dừng bán smartphone, máy tính bảng Huawei, cũng như các thiết bị công nghệ khác của Huawei.

Nhà mạng KT hiện đang bán mẫu các sản phẩm chính như: Smartphone Be Y3, phiên bản Hàn Quốc của điện thoại P20 Lite và máy tính bảng Be Y Pad2, phiên bản Hàn Quốc của máy tính bảng MediaPad M3 của Huawei.

Tương tự, Telkomsel, nhà mạng di động lớn nhất Indonesia cho biết đang “xem xét tình hình”.

8. Infineon Technologies (Đức)

Nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết, hãng chip Đức Infineon Technologies đã ngừng giao dịch các lô hàng dự kiến cung cấp cho Huawei. Quyết định này được công ty đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ liệt công ty Trung Quốc vào danh sách “xuất khẩu có kiểm soát”.

Infineon cung cấp một số linh kiện quan trọng cho Huawei, bao gồm vi điều khiển và mạch tích hợp quản lý năng lượng. Vì vậy, dù lượng hàng Infineon cung cấp mỗi năm chỉ khoảng 100 triệu USD nhưng lại có khả năng ảnh hưởng lớn tới đối tác Trung Quốc.

9. Microsoft

Hiện tại, dù chưa có động thái chính thức từ ông trùm hệ điều hành máy tính, nhưng Microsoft cũng có khả năng phải ngừng cung cấp hệ điều hành Windows cho các máy tính của Huawei trong trường hợp bị chính phủ Mỹ yêu cầu.

Công ty thám tử Sài Gòn tổng hợp từ internet

error: Content is protected !!