Home / Tin tức thám tử / 9 cách ngăn chặn phần mềm theo dõi, nghe lén, định vị điện thoại

9 cách ngăn chặn phần mềm theo dõi, nghe lén, định vị điện thoại

Ở bài chia sẽ này, các thám tử tại Vũng Tàu của trung tâm thám tử Đại Thiên sẽ hướng dẫn các bạn cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại iPhone và Andoird. Các bạn vui lòng tìm hiểu kỹ, chúng tôi chỉ hướng dẫn qua bài viết, không nhận hướng dẫn qua điện thoại, mong các bạn thông cảm!

Cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại iPhone, Android

Như các bạn đã biết, phần mềm gián điệp ( hay còn gọi là phần mềm theo dõi, nghe lén, định vị, đọc trộm tin nhắn ) là loại phần mềm rất nguy hiển, khi được cài lên máy điện thoại của mình thì sẽ có rất nhiều hậu quả cũng như hệ lụy xảy đến với mình về vấn đề lộ thông tin cá nhân và các thông tin nhạy cảm khác.

Một khi nó được cài đặt lên máy điện thoại của chúng ta, nó sẽ tự động truy lục và ăn cắp tất cả thông tin có trên thiết bị di động của mình, do vậy chúng ta phải thường xuyên kiểm tra thật kỹ cũng như sử dụng các phương pháp phòng ngừa nhằm tránh bị cài đặt phần mềm nghe lén định vị. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn.

Cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại iPhone, Android

1. Không tải các phần mềm ngoài hệ thống

Đây là cách ngăn chặn phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả nhất hiện nay. Các bạn chỉ nên tải các ứng dụng hoặc các phần mềm rõ nguồn gốc có trên kho ứng dụng của hệ điều hành.

cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại iPhone và Android

Hãy tắt tính năng cho phép cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài hệ thống để bảo mật thiết bị của bạn

– Đối với điện thoại Android, các bạn chỉ nên tải các ứng dụng trên CH Play, tuyệt đối không nên tải các phần mềm ngoài hệ thống có đuôi .APK. Ngoại trừ những trường hợp phần mềm đã được xác minh, hoặc do người quen giới thiệu bảo đảm tin cậy.

– Đối với điện thoại iPhone ( iOS ), các bạn chỉ nên tải các ứng dụng trên App Store, ngoài ra các bạn không nên tải các ứng dụng ngoài hệ thống tương tự như trên hệ điều hành Android.

2. Không nên Root hoặc Jailbreak điện thoại

Như chúng ta đã biết, thiết bị di động thường sẽ có những mã hóa bảo mật riêng của từng hệ điều hành nhằm giúp người sử dụng có thể bảo mật thông tin cá nhân trên thiết bị di động của mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hiện Jailbreak ( iPhone – iOS ), hoặc Root ( Android ) thì thiết bị của chúng ta đã bị bẻ khóa.

Một khi thiết bị di động đã bị bẻ khóa thì việc cài đặt một phần mềm gián điệp thứ 3 là tương đối dễ dàng. Do vậy, không Không Root hoặc Jailbreak thiết bị là cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại hữu hiệu nhất hiện nay.

Đối với điện thoại Adnroid nếu không Root thì vẫn cài phần mềm được, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn. Còn đối với iPhone thì nếu không Jailbreak thì sẽ không thể cài phần mềm gián điệp được, nếu đã Jailbreak thì việc cài đặt là tương đối dễ dàng.

3. Kiểm tra cập nhật hệ điều hành mới nhất

Kiểm tra phiên bản hệ điều hành mới nhất, sau đó cập nhật theo phiên bản mới nhất là cách phòng chống và ngăn chặn người khác cài đặt phần mềm nghe lén, định vị gián điệp trên điện thoại hiệu quả.

Các phiên bản mới nhất là phiên bản vá lỗ hổng bảo mật, do vậy các bạn nên kiểm tra thường xuyên và cập nhật nó lên phiên bản mới nhất để ngăn chặn rủi ro từ các phần mềm độc hại khác được cài lên máy điện thoại của mình. Hoặc tốt nhất, các bạn nên cài đặt chếđộ tự động cập nhật phần mềm cho thiết bị của mình.

– Cách cập nhật hệ điều hành cho iPhone: Các bạn vào cài đặt —> Cài đặt chung —> Cập nhật phần mềm —> Tải về cài đặt —> Cài đặt —> Các bạn làm theo các yêu cầu hiển thị trên màn hình khi cập nhật.

– Cách cập nhật hệ điều hành cho Android: Chọn cài đặt —> Thông tin thiết bị —> Cập nhật phần mềm —> Cập nhật —> Tải xuống —> Sau đó, các bạn sẽ thấy hệ thống cập nhật, các bạn làm theo các yêu cầu hiển thị trên màn hình.

4. Cập nhật bảo mật hệ thống Google Play

Bằng cách nhận bản cập nhật bảo mật hệ thống Google Play là cách giúp cho chiếc điện thoại Android của bạn bảo mật hơn, an toàn hơn. Nó không giống như khi cập nhật hệ điều hành, nó là một bản cập nhật hệ thống của hệ điều hành Android do Google phát triển và cung cấp miễn phí cho người dùng Android.

Cách cập nhật hệ thống bảo mật Google Play: Truy cập cài đặt —> Chọn mục bảo mật —> Chọn mục kiểm tra bản cập nhật —> Chọn bản cập nhật bảo mật hệ thống Google Play —> Sau đó, các bạn hãy làm theo các yêu cầu hiển thị trên màn hình.

Như công ty thám tử Đại Thiên đã nói ở trên, tốt nhất các bạn nên cài đặt cập nhật hệ điều hành và cập nhật các bản bảo mật hệ thống tự động, ngay khi hệ điều hành có bản cập nhật vá lỗ hổng mới nhất, điện thoại của bạn sẽ tự động được cập nhật khi được kết nối với wifi. Và đặc điểm nhận diện khi điện thoại của bạn mới được cập nhật là các thứ tự sắp xếp, các thao tác có thể thay đổi so với phiên bản cũ.

5. Đặt mật khẩu khóa màn hình điện thoại

Bằng cách đặt mật khẩu khóa màn hình cho điện thoại, các bạn đang góp phần cho việc ngăn chặn người khác cài phần mềm nghe lén gián điệp lên thiết bị của mình. Bởi vì, để cài một phần mềm vào một thiết bị, thì bắt buộc người cài đặt phải mở khóa màn hình của thiết bị ra để thực hiện tải về và cài đặt.

Đây cũng là một cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại iPhone, Android hiệu quả. Hơn nữa, việc đặt mã khóa màn hình còn giúp các bạn tránh bị mất dữ liệu hay lộ các thông tin cá nhân khi bị rơi, bị mất, hoặc bị người khác đánh cắp điện thoại của mình.

Khi đặt mật khẩu khóa màn hình thiết bị, các bạn không nên đặt những loại mật khẩu đơn giản như 1111,222,123456… Bởi vì đây là những loại mật khẩu rất dễ bị đoán và rất dễ bị mở khóa, khi sử dụng các phần mềm phá iCloud iOS hoặc phá tài khoản Google Android để mở khóa màn hình thiết bị thì những loại mật khẩu này sẽ được chuẩn đoán chính xác trong vòng 10 phút đồng đồ.

6. Không truy cập website độc hại chứa virus

Hiện nay, tình trạng ăn cắp thông tin qua internet xảy ra khá phổ biến, chủ yếu là qua các ứng dụng trò chơi đăng nhập bằng Facebook, Zalo, các website không rõ nguồn gốc. Bằng cách này, các hacker hoặc các đối tượng trục lợi sẽ ăn cắp thông tin có trên thiết bị di động của bạn bằng hình thức tải virus độc hại ( phần mềm gián điệp ngầm )  vào thiết bị của bạn.

Mẹo nhỏ: Nếu các bạn vào một website nào mà tự động chuyển hướng sang 1 website khác, hoặc yêu cầu nhập tài khoản và mật khẩu, không trở về trang trước được, tự động nhãy sang 1 trang khác mà bạn không thao tác… Thì hãy thoát ngay khỏi trang đó để tránh bị cài virus độc hại lên điện thoại cũng như máy tính của mình.

7. Cảnh giác website hoặc ứng dụng mạo danh

Cảnh giác hình thức mạo danh là cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả. Do hiện nay tình trạng ăn cắp thông tin cá nhân qua hình thức website, ứng dụng hoặc phần mềm mạo danh là khá phổ biến và công khai, những ứng dụng này thường có logo hoặc tên giống hoặc gần giống với một ứng dụng phổ thông khác, từ đó đánh lừa người dùng tải và cài đặt về điện thoại của mình.

cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại iPhone và Android

Cảnh giác ứng dụng mạo danh gây hiểu lầm

Thực chất, đây chính là phần mềm gián điệp được thiết kế gần giống với các ứng dụng phổ biến để dụ dỗ người dùng tải về và cài đặt.  Thường thì ứng dụng mạo danh này sẽ gần giống, hoặc giống với các ứng dụng chính thông gây hiểu lầm cho người dùng.

Mẹo nhỏ: Nếu muốn tải bất kỳ một ứng dụng nào về máy điện thoại của mình, các bạn hãy tải ở CH Play ( Android ), hoặc tải ở App Store ( iPhone ) nhằm tránh các hình thức mạo danh đánh lừa gây hiểu lầm này.

8. Hạn chế chơi trò chơi trên Zalo Facebook

Chúng ta thường hay nghe nói người này, người kia bị hack Zalo Facebook xảy ra khá nhiều, thế nhưng thực chất đó không phải là hack tài khoản, mà đó chính là hình thức ăn trộm mật khẩu qua các ứng dụng trò chơi, hoặc các website không rõ nguồn gốc.

Có một đặc điểm chung của những người hay than vãn rằng mình bị hack Zalo Facebook là những người ” có quan hệ rộng trên Facebook “. Hay nói cách khác, họ là những người ” rãnh hơi sống ảo “, suốt ngày ở trên mạng xã hội để like, chia sẽ các thông tin cá nhân đời tư của mình cho thiên hạ biết.

Chúng ta có thể liệt kê một số ứng dụng và trò chơi đình đám hiện nay trên Facebook như: Đi đâu đó – Sao về rồi? In hình lên lon Cocacola, bạn sẽ sinh con vào năm bao nhiêu tuổi? Tài sản của bạn 2 năm sau là bao nhiêu? Bạn sẽ trông như thế nào khi về già?…. Đây là những ứng dụng hoàn toàn có thể ăn cắp thông tin cá nhân của các bạn, chỉ là người phát triển ra ứng dụng trò chơi đó phục vụ cho mục đích và nhu cầu quảng cáo mà thôi. Chứ họ thừa sức ăn cắp thông tin của bạn.

Bản thân tôi là một thám tử tư tại Sài Gòn đang rao quảng cáo: Nếu ai đó hack được tài khoản Facebook của tôi, tôi sẽ tặng 20 triệu VNĐ, đồng thời tạo điều kiện cho kiếm thêm nhiều tiền hơn nữa. Thế nhưng trong suốt hơn 3 năm qua, chưa một ai hack được tài khoản Facebook của tôi.

Chẳng phải tôi hay ho gì, cũng chẳng phải tài khoản Facebook của tôi bảo mật hơn tài khoản của mọi người, mà do tôi không truy cập các ứng dụng không rõ nguồn gốc, cũng như hạn chế tải các phần mềm ngoài hệ thống, không truy cập vào nhưng website không rõ nguồn gốc… Thì ai làm gì được tôi?

9. Kiểm tra các phần mềm lạ trên điện thoại

Kiểm tra các ứng dụng, hoặc các phần mềm lạ trên điện thoại của bạn cũng là một cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả và nên thực hiện kiểm tra thường xuyên. Bằng cách kiểm tra xem, trên điện thoại của bạn có ứng dụng, hoặc phần mềm nào mà không phải do bạn cài đặt thì tháo gỡ nó.

Các bạn nên kiểm tra ứng dụng trên điện thoại của mình một cách thường xuyên để thực hiện gỡ bỏ nó. Cách này chỉ thực sự hiệu quả với các ứng dụng, còn đối với phần mềm thì phương pháp này không thực sự hiệu quả, nếu không muốn nói là không có tác dụng gì.

Tại sao đối với phần mềm thì lại không thể kiểm tra? Do nó là loại chạy ẩn, một khi cài phần mềm theo dõi điện thoại lên máy của bạn thì nó sẽ tự động ẩn hoàn toàn, kiểm tra bằng các phương pháp truyền thống là không thể. Đây chính là đặc điểm nổi bật và ưu điểm quan trọng của loại phần mềm gián điệp này.

Nếu các bạn nghi ngờ máy điện thoại của mình đang bị theo dõi nghe lén, các bạn có thể mang máy điện thoại của mình tới văn phòng trung tâm thám tử Đại Thiên để được đội ngũ nghiệp vụ kiểm tra và gỡ bỏ hoàn toàn. Chi phí kiểm tra và gỡ bỏ phần mềm là 1.500.000 VNĐ / 1 điện thoại. ( Thời gian kiểm tra và gỡ bỏ khoảng 2 – 2 tiếng đồng hồ, tùy vào từng loại phần mềm cụ thể ).

Như vậy, trên đây là 7 cách ngăn chặn người khác cài phần mềm gián điệp theo dõi nghe lén đọc trộm tin nhắn và ăn cắp thông tin cá nhân của mình. Ở bài chia sẽ sau, văn phòng trung tâm thám tử Đại Thiên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại iPhone và Android, các bạn đón đọc nhé! Chúc các bạn thành công.

Xem cách kiểm tra và gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại ở video này

 

Tin tức liên quan khác:

Cách xem trộm tin nhắn Zalo và Facebook người khác

Cách theo dõi người yêu trên Facebook Messenger

Phần mềm khôi phục tin nhắn đã xóa trên Facebook

Cách xem người yêu đang nhắn tin với ai trên Facebok

error: Content is protected !!