Home / Tin tức thám tử / Công nghệ Blockchain có thể giải quyết vấn đề Virus Corona

Công nghệ Blockchain có thể giải quyết vấn đề Virus Corona

Công nghệ Blockchain và nền tảng AI có thể giải quyết vấn đề Virus Corona ở Trung Quốc. Một học giả tại Đại học Hồng Kông tuyên bố rằng các chiến lược dựa trên nền tảng blockchain và AI nên được thực hiện để giải quyết tốt hơn các phản ứng đối với đại dịch Virus Corona.

Công nghệ Blockchain là gì? Đây là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Công nghệ Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc.

Công nghệ Blockchain được gọi là sổ cái đáng tin cậy, trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Công nghệ Blockchain có thể giải quyết vấn đề Virus Corona

Công nghệ Blockchain, AI có thể giải quyết vấn đề Virus Corona ở Trung Quốc và toàn cầu.

Syren Johnstone – Giám đốc điều hành của chương trình thạc sĩ luật (tuân thủ và quy định) tại Đại học Hồng Kông đã đăng một bài đăng trên blog của Khoa Luật của Đại học Oxford vào ngày 5 tháng 2 năm 2020 về vấn đề Virus Corona này.

Bài đăng của ông cho rằng sự bùng phát của Virus Corona nên được coi là một mối đe dọa nhân loại, ông cũng kêu gọi các nhà khoa học về vũ khí, quân sự trên thế giới nên tập trung nghiên cứu cho ngành công nghiệp và công nghệ sinh học để đối phó với đại dịch Virus Corona.

Lập luận của Johnstone mở đầu với tuyên bố rằng, các tổ chức từ thiện hiện đang bị cản trở trong khả năng quyên góp viện trợ về y tế để đối phó với các cuộc khủng hoảng do các lựa chọn chính trị và thể chế của chính phủ Bắc Kinh – Trung Quốc.

Trung Quốc đang làm gì trước đại dịch Virut Corona?

Chính phủ Bắc Kinh – Trung Quốc hiện đang phân phối tất cả các khoản đóng góp, từ thiện ở những nơi công cộng, thông qua 5 tổ chức từ thiện do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ. Đây cũng được xem là một cách tiếp cận mà ông cho là đại diện cho Trung Quốc trước năm 2016, trước khi nước này thiết lập luật cho phép thành lập các tổ chức từ thiện của khu vực tư nhân.

Đơn đặt hàng ngầm giả định rằng, 5 tổ chức từ thiện được chính phủ hỗ trợ phù hợp với mục đích và có khả năng quản lý khủng hoảng hiện tại tốt hơn. Giả định đó có thể mâu thuẫn với các bằng chứng lịch sử và gần đây hơn cho thấy các tổ chức chịu trách nhiệm đối phó với các cuộc khủng hoảng dường như đấu tranh để quản lý các trách nhiệm cốt lõi của họ.

Ông nói rằng cách tiếp cận tập trung của nhà cầm quyền Bắc Kinh – Trung Quốc chỉ đơn thuần là gây ra vấn đề và thay vì cách tiếp cận do chính phủ lãnh đạo, ngành công nghiệp công nghệ nên cung cấp một giải pháp chính xác, cụ thể và rõ ràng hơn.

Cụ thể, cần tận dụng công nghệ blockchain và nền tảng AI để thực hiện phương pháp cụ thể. Đây là một trong những nền tảng và công nghệ vốn đã được sử dụng rộng rãi bởi Alibaba, SF Express và Apple. Vì vậy, tại sao không phải là tổ chức từ thiện sử dụng nó?

Công nghệ Blockchain có thể giải quyết vấn đề Virus Corona?

Công nghệ Blockchain sẽ cho phép các tổ chức này ghi lại và theo dõi minh bạch tất cả các khoản đóng góp – cho dù đó là tiền mặt hay chuyển khoản – và có thể giữ người hoặc thực thể vào tài khoản tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình, cho đến lần sử dụng cuối cùng.

Quản lý của Johnstone nói, sẽ giảm đi với tầm nhìn công khai lớn hơn, và chúng tôi có thể tăng niềm tin của công chúng vào hệ thống bằng cách đảm bảo các nhà tài trợ có sự giám sát và kiểm soát nhiều hơn đối với những đóng góp của họ và chương trình từ thiện.

Jonhstone viện dẫn công nghệ blockchain của chủ tịch Tập Cận Bình để ủng hộ lập luận của ông, nói thêm rằng các công ty công nghệ trên toàn cầu hiện nay cũng nên làm việc với ngành công nghiệp của Trung Quốc, vì nền tảng AI đặc biệt thể hiện sự khao khát của một cảnh quan hợp tác.

Ông kết luận rằng, giải pháp cho vấn đề đại dịch Virus Corona hiện nay nên dựa trên nguyên tắc của chính phủ Bắc Kinh – Trung Quốc, nguyên tắc này được thành lập vào năm 2013, cụ thể như sau:

Các thị trường nên được phép đóng một vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực. Cải cách sở hữu công cộng và hỗn hợp ở Trung Quốc là minh chứng cho thực tế rằng, các tổ chức do trung ương kiểm soát đã không phát triển hệ thống quản lý hoặc đổi mới giải pháp cho các vấn đề ở bất cứ điều gì như tốc độ mà doanh nghiệp tư nhân có.

Hội Chữ thập đỏ đã phần nào sử dụng chương trình tiền tệ dựa trên nền tảng của công nghệ blockchain này để tăng cường phân phối viện trợ và thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Theo thám tử tại Vũng Tàu

error: Content is protected !!